Tư Vấn Miễn Phí

0909 976 255

Cách đọc bản vẽ nội thất đơn giản và để hiểu chỉ trong vòng 5 phút!

Khi nhận được bản vẽ thiết kế sơ bộ từ kiến trúc sư, việc đọc và hiểu bản vẽ là rất quan trọng để bạn có thể đóng góp ý kiến và thống nhất với nhóm thiết kế. Để giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn chi tiết về cách đọc bản vẽ nội thất. Hãy cùng tham khảo để nắm bắt thông tin từ bản vẽ một cách chính xác và hiệu quả.”

Cách đọc bản vẽ nội thất: Tìm hiểu các khái niệm cơ Bản

Bản vẽ kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thiết kế nội thất trên toàn cầu. Với sự đa dạng ngôn ngữ, khả năng đọc hiểu bản vẽ kiến trúc trở thành yếu tố liên kết giữa kiến trúc sư và chủ nhà, hỗ trợ việc truyền tải ý tưởng một cách hiệu quả.

Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, kiến trúc sư tương tác và trình bày các bản vẽ để thống nhất ý tưởng xây dựng nội thất. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách đọc bản vẽ nội thất, giúp bạn nắm bắt thông tin và tối ưu hóa quá trình kiến trúc.

cach-doc-ban-ve-noi-that-1

Các Khái Niệm Cơ Bản Cách Đọc Bản Vẽ Nội Thất

Để biết cách đọc bản vẽ nội thất, trước hết, hãy tìm hiểu về khái niệm của bản vẽ thiết kế nội thất. Bản vẽ thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thiết kế không gian bên trong một căn nhà. Nó là hình thức thể hiện cấu trúc và bố cục căn nhà dựa trên đó người ta có thể thực hiện việc xây dựng.

Khi tiếp cận cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất, cần lưu ý đến các hình thức biểu diễn như mặt bằng từng tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Đồng thời, để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, chúng tôi cung cấp hình vẽ phối cảnh giúp gia chủ dễ hình dung về căn nhà tương lai của mình. Để thuận tiện trong việc đọc bản vẽ thiết kế nội thất, hồ sơ thiết kế thường được sắp xếp theo trình tự sau:

  1. Bản vẽ kiến trúc (ký hiệu KT): Thể hiện hình dáng ngoại thất và cách bố trí từng tầng, không gian phòng trong căn nhà. Đôi khi, bản vẽ kiến trúc còn trình bày cả bố trí nội thất bên trong căn nhà.
  2. Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): Thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các thành phần chính trong ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, …
  3. Các bản vẽ thể hiện hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống thoát nước và hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà.

Việc đọc và hiểu các bản vẽ thiết kế nội thất này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn nhà và hệ thống bên trong, từ đó thực hiện các công việc xây dựng và thiết kế nội thất một cách chính xác và hiệu quả.

Hướng dẫn Cách đọc bản vẽ nội thất đơn giản nhất

Cách đọc bản vẽ nội thất đối với bản vẽ mặt bằng đứng

cach-doc-ban-ve-noi-that-2

Cách đọc bản vẽ nội thất đối với bản vẽ mặt bằng đứng

“Mặt đứng” là thuật ngữ trong đọc bản vẽ nội thất, thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình theo một góc nhìn thẳng đứng. Mặt đứng cho thấy tổng quan về cách bố trí của ngôi nhà, bao gồm cửa đi, cửa sổ, ban công, các yếu tố nghệ thuật và tỷ lệ hợp lý giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà. Tùy thuộc vào loại công trình và mức độ phức tạp của thiết kế nội thất, kiến trúc sư có thể sử dụng nhiều hoặc ít bản vẽ mặt đứng để giúp gia chủ dễ dàng hình dung.

Hướng Dẫn đọc bản vẽ nội thất đối với bản vẽ mặt bằng sàn

cach-doc-ban-ve-noi-that-3

Cách đọc bản vẽ nội thất đối với bản vẽ mặt bằng sàn

Sau khi tưởng tượng việc loại bỏ phần trên của ngôi nhà (thường là một phần cao khoảng 1 mét so với chiều cao của tầng nhà đó), “mặt bằng” là thuật ngữ chỉ hình chiếu phần còn lại của một tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng. Mặt bằng được sử dụng để sắp xếp các vật dụng và phân chia không gian thành các phòng, đường đi và khu vực trong phạm vi của một tầng trong ngôi nhà.

Cách đọc bản vẽ nội thất: bản vẽ mặt Cắt

cach-doc-ban-ve-noi-that-4

Cách đọc bản vẽ nội thất: bản vẽ mặt Cắt

“Mặt cắt” là thuật ngữ trong việc đọc bản vẽ nội thất, biểu thị cho công trình thu được khi thực hiện các mặt phẳng cắt từ trên xuống, vuông góc với mặt đất. Mặt cắt hiển thị không gian bên trong của ngôi nhà, bao gồm chiều cao của nhà, số lượng tầng, chiều cao của từng tầng, các cửa ra vào và chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Tìm hiểu cách đọc bản vẽ nội thất với bản vẽ phối cảnh

cach-doc-ban-ve-noi-that-5
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Tìm hiểu cách đọc bản vẽ nội thất với bản vẽ phối cảnh

“Bản vẽ phối cảnh” là một phiên bản vẽ 3D của công trình, nhằm giúp gia chủ có khả năng hình dung hình ảnh thực tế của công trình theo cách quan sát thông thường, không sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh mang đến cho gia chủ một cái nhìn trực quan và sinh động về công trình, với việc hiển thị các chất liệu và màu sắc thực tế.

Kết Luận

Tổng kết lại, cách đọc bản vẽ nội thất là một kỹ năng quan trọng để hiểu và tương tác với các thiết kế không gian nội thất. Việc nắm vững khái niệm và các yếu tố trong bản vẽ như mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt và bản vẽ phối cảnh sẽ giúp bạn có khả năng hình dung và thực hiện xây dựng công trình một cách chính xác và hiệu quả.

Share this

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *