Tư Vấn Miễn Phí

0909 976 255

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì? Cách Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

Để tạo ra không gian sống đẹp và tiện nghi cho ngôi nhà của bạn, bản vẽ thiết kế nội thất là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn có thể đang băn khoăn về bản vẽ thiết kế nội thất là gì và cách đọc bản vẽ 2D, 3D như thế nào. Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất là gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất là bản mô tả bố cục bên trong thể hiện chi tiết các cạnh, các mặt, đồ vật thông qua hình khối, hình ảnh để bất kỳ ai nhìn vào đều có thể hình dung được cơ bản về cách bố trí, vị trí của các đồ vật nội thất trong không gian sống của ngôi nhà. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp hoàn thiện nội thất căn nhà của bạn.

Ban-Ve-Noi-That-1

Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất có vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống, làm việc và thư giãn thẩm mỹ, hài hòa. Nó tập trung mô tả chi tiết vị trí, kích thước và hình dạng các đồ vật trong không gian bằng hình khối và hình ảnh. Bạn có thể tưởng tượng ra ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành với bản vẽ thiết kế nội thất và tránh các lỗi về sự phối hợp màu sắc và trang trí không gian không phù hợp.

Như Nào Là Một Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Đạt Chuẩn

Một bản vẽ thiết kế nội thất đạt chuẩn cần phải hiển thị đầy đủ các chi tiết về màu sắc, chất liệu, kích thước để đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ đọc, dễ hiểu nhất. Điều này là tiêu chuẩn cơ bản cho một bản vẽ thiết kế nội thất.

Ban-Ve-Noi-That-2

Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Đạt Chuẩn

Bản vẽ thiết kế nội thất cần thể hiện ý đồ của kiến trúc sư và sở thích của chủ nhà, cùng với việc sắp xếp nội thất và bố cục khoa học, để tận dụng tối đa diện tích sử dụng. Từ kích thước, đường nét, màu sắc đến các vật dụng, sản phẩm và tường, tất cả đều được diễn tả chi tiết và chân thực.

Việc sử dụng bản vẽ thiết kế đạt chuẩn sẽ giúp cho công việc thi công nội thất trở nên dễ dàng hơn, với tính toán khối lượng, vật tư và chi phí cụ thể rõ ràng hơn, tránh các sự cố phát sinh sau khi hoàn thành. Điều này cũng là cơ sở để chủ nhà kiểm tra tốc độ và độ chính xác của công trình trong suốt quá trình thi công

Bản vẽ thiết kế nội thất bao gồm những thành phần nào?

Để đạt tiêu chuẩn, một bản vẽ thiết kế nội thất cần bao gồm bản vẽ phối cảnh nội thất các phòng, mặt bằng bố trí nội thất, và cách triển khai đồ đạc

Bản Vẽ Mô Tả Bố Trí Mặt Bằng Sàn

Mặt bằng là yếu tố quan trọng nhất trong bản vẽ thiết kế nội thất, giúp xác định kích thước và bố trí phòng, lối đi, kích thước và độ dày tường. Đồng thời, trên mặt bằng còn có thể mô tả chi tiết các vật dụng như thiết bị vệ sinh, tủ, giường, bàn ghế…

Ban-Ve-Noi-That-3
Bản vẽ thể hiện cụ thể

Bản Vẽ Mô Tả Bố Trí Nội Thất Mặt Bằng Sàn

Bản Vẽ Phối Cảnh Nội Thất 3D

Bản vẽ thiết kế nội thất phối cảnh 3D là công cụ hiển thị hình ảnh công trình nội thất một cách đa chiều, chân thực và rõ nét. Với ứng dụng công nghệ 3 chiều, bản vẽ sẽ giúp bạn thấy được hình ảnh sống động của công trình ngay cả khi nó chưa được xây dựng hoàn thiện. Bạn có thể dễ dàng xem trước một công trình trong tương lai và nhận được mô tả chi tiết nhất về thiết kế nội thất của công trình đó.

Ban-Ve-Noi-That-4

Bản Vẽ Nội Thất Phối Cảnh 3D

Bằng cách thay đổi góc nhìn linh hoạt, bạn có thể quan sát chi tiết thiết kế và có cái nhìn tổng quan về công trình, từ đó bạn có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp.

Bản Vẽ Triển Khai Nội Thất 2D

Bản vẽ triển khai nội thất 2D cung cấp thông tin chi tiết về kích thước, bố trí sản phẩm và cách sắp xếp phù hợp cho công trình. Dựa trên bản vẽ thiết kế 2D, người ta có thể tính toán chính xác chi phí nguyên vật liệu và giảm thiểu sự lãng phí không cần thiết trong quá trình xây dựng.

Ban-Ve-Noi-That-5
ban ve thiet ke noi that

Bản Vẽ Triển Khai Nội Thát 2D

Bản vẽ triển khai nội thất được chia thành 3 hạng mục cụ thể để bao gồm các yếu tố cơ bản của công trình nội thất:

  • Hạng mục thứ nhất bao gồm tường, trần, sàn, thạch cao, vách ngăn, cửa, cửa sổ.
  • Hạng mục thứ hai bao gồm bản vẽ chi tiết phần điện và các thiết bị điện, như điều hòa.
  • Hạng mục thứ ba cung cấp bản vẽ chi tiết các hạng mục nội thất như giường, tủ, kệ, bàn, ghế, và đồ trang trí

Cách Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

Để hiểu được bản vẽ thiết kế nội thất, bạn cần nắm được cách thể hiện và đọc bản vẽ. Tuy nhiên, mỗi bản vẽ có thể có cách thể hiện khác nhau và nếu bạn chưa từng tiếp xúc thì sẽ khó có thể hiểu được. Trong số các loại bản vẽ nội thất, bản vẽ bố trí mặt bằng và bản vẽ phối cảnh là hai bản vẽ quan trọng nhất mà khách hàng cần tìm hiểu.

Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Bố Trí Mặt Bằng

Bản vẽ mặt bằng sàn hoặc bản vẽ bố trí công năng là loại bản vẽ nội thất dễ hiểu nhất. Trên bản vẽ này, Kiến trúc sư thể hiện các chi tiết theo mặt cắt ngang song song với sàn căn hộ, ở khoảng cách 1m so với mặt sàn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thiết bị nội thất, vật dụng, phân chia phòng và các lối đi. Đây là bản vẽ quan trọng để khách hàng có thể đánh giá được bố trí không gian căn hộ của mình.

Ban-Ve-Noi-That-6

Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Bố Trí Mặt Bằng

Bản vẽ nội thất giúp bạn dễ dàng hình dung về bố trí không gian chức năng và đồ nội thất trong căn nhà của mình. Khi đọc bản vẽ, bạn có thể thấy rõ ràng các khu vực khác nhau và kích thước của chúng, từ đó đưa ra những quyết định hợp lý cho việc thiết kế không gian nội thất.

Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Phối Cảnh Nội Thất 3D

Bản vẽ phối cảnh 3D là công cụ hữu ích cho chủ nhà khi xây dựng hoặc trang trí nội thất, giúp họ hình dung được gần như toàn bộ kết quả cuối cùng của công trình sau khi hoàn thành, từ bố trí, hình dáng, màu sắc cho đến không gian tổng thể. Được tạo ra từ các mô phỏng vi tính chi tiết, bản vẽ phối cảnh 3D không chỉ đơn thuần là một bản vẽ kỹ thuật hay số liệu mà còn là hình ảnh trực quan sắc nét, giúp cho việc trình bày ý tưởng và thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn.

Ban-Ve-Noi-That-7

Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Phối Cảnh Nội Thất 3D

Bản vẽ phối cảnh với hình ảnh chiều 3D giúp chủ nhà có thể tưởng tượng được 95% kết quả cuối cùng của công trình, bao gồm cả hình dáng, bố trí, màu sắc và không gian. Bản vẽ này không yêu cầu kiến thức kỹ thuật phức tạp, giúp chủ nhà dễ dàng đưa ra ý kiến đóng góp và đánh giá theo nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về bản vẽ nội thất. Với những hình ảnh và thông tin chi tiết trên bản vẽ, việc đọc và hiểu được nội dung bản vẽ sẽ giúp cho chủ nhà có những quyết định đúng đắn trong quá trình thiết kế nội thất. Nếu bạn đang có nhu cầu học vẽ thiết kế nội thất, hãy tìm kiếm đến các đơn vị đào tạo thiết kế uy tín và chuyên nghiệp.

Share this

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *