Tư Vấn Miễn Phí

0909 976 255

Bản Vẽ Kiến Trúc Là Gì? Những Ký Hiệu Phổ Biến Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng nhà, việc tìm hiểu về bản vẽ kiến trúc là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về quy định và cách đọc bản vẽ kiến trúc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc về bản vẽ kiến trúc và những thông tin cần thiết khi xây dựng nhà.

Thế Nào Là Bản Vẽ Kiến Trúc?

Bản vẽ kiến trúc của một ngôi nhà là tài liệu chi tiết về hình dạng, kích thước, chi tiết và cấu trúc của toàn bộ công trình. Nó giúp các kỹ sư và nhà thầu hiểu rõ về các yêu cầu kỹ thuật, diện tích, kích thước và cách bố trí của ngôi nhà được xây dựng thông qua việc phân tích và diễn giải các thông tin chi tiết trong bản vẽ

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là một bộ hồ sơ quan trọng, gồm 3 phần chính: kiến trúc, kết cấu, điện và nước, có thể lên tới 80-200 trang tài liệu

Ve-Kien-Truc-1

Phần Kiến Trúc trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Phần này miêu tả về kiểu dáng của ngôi nhà từ bên ngoài vào trong. Đầu tiên là phần phối cảnh mặt ngoài, giúp chủ nhà hình dung được kiểu dáng, màu sắc và vật liệu xây dựng được sử dụng cho từng phần của ngôi nhà. Từ đó, chủ nhà có thể dễ dàng hình dung ra bức tranh toàn cảnh của ngôi nhà sau khi xây dựng hoàn thiện.

Mặt bằng từng tầng là phần trong bản vẽ kiến trúc thể hiện mô tả mặt cắt của ngôi nhà theo từng tầng, cho thấy vị trí và kích thước của từng mảng tường, cầu thang và các phòng trong nhà. Nó cũng bao gồm bố trí của các căn phòng theo từng tầng, diện tích phòng và hướng của các phòng. Tại đây, sẽ có các chú thích cụ thể để giúp chủ nhà hiểu rõ hơn về bản vẽ của ngôi nhà.

Ve-Kien-Truc-2

Phần Kết Cấu trong Bản Vẽ Kiến Trúc

 Phần kết cấu của bản vẽ kiến trúc bao gồm các yếu tố sau:

  • Ghi chú chung trong xây dựng như lớp thép bảo vệ trong bê tông, khoảng cách thép chịu lực của dầm, móc thép chịu lực, cấu tạo đai cột và dầm,…
  • Cấu tạo móng, mặt bằng móng: phần này sẽ đưa ra các phương án thích hợp cho việc xây dựng móng, bao gồm móng cọc, móng đơn hay móng bè, phụ thuộc vào độ phức tạp của công trình và đặc tính của đất.
  • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột: phần này thể hiện vị trí và khoảng cách của các cột với nhau.
  • Kết cấu sàn tầng.
  • Phần thống kê cốt thép.
Ve-Kien-Truc-3

Kết Cấu Nhà Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Tổng quan, bản vẽ kiến trúc sẽ tính toán các vật liệu sắt thép, dầm, cột, và cầu thang để đảm bảo cho ngôi nhà được vững chắc và an toàn.

Phần Điện, Nước Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Phần thiết kế điện và nước trong bản vẽ kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà. Phần điện bao gồm: bố trí mặt bằng điện các tầng trong nhà, hệ thống chiếu sáng, điều hòa thông gió và chống sét cho tầng mái. Trong khi đó, phần nước bao gồm hệ thống cấp thoát nước cho các phòng vệ sinh, bếp, phòng giặt và phơi đồ ở các tầng.

Ve-Kien-Truc-4

Bố Trí Mặt Bằng Điện Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Các quy định về nét vẽ và ký hiệu trong bản vẽ kiến trúc

Sau đây là những quy định và ký hiệu thường gặp trong bản vẽ kiến trúc:

Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế kiến trúc

Trong bản vẽ kiến trúc, khung bản vẽ được sử dụng để giới hạn phần giấy và thông tin trên đó. Khung bên ngoài của bản vẽ là một hình chữ nhật có nét liền đậm và cách mép giấy sau khi cắt 5mm hoặc 10mm tùy thuộc vào khổ giấy (A0, A1, A2, A3 hoặc A4). Thông thường, những bản vẽ sẽ được đóng thành tập, và cạnh trái của khung được cách mép tờ giấy 25mm để đóng giấy dễ dàng hơn.

Khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang, phụ thuộc vào cách trình bày của người thiết kế. Hầu hết khung tên sẽ được đặt ở cạnh dưới và góc phải của bản vẽ, và chữ ghi trên khung tên của mỗi bản vẽ thiết kế xây dựng phải được đặt sao cho có dấu hướng lên trên hoặc hướng sang trái, để thuận tiện cho việc tìm kiếm và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

Ve-Kien-Truc-5

Các tỷ lệ phổ biến trong đọc bản vẽ thiết kế

Tỷ lệ bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn và kích thước tương ứng ngoài thực tế, và phụ thuộc vào khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng. Các tỷ lệ phổ biến bao gồm 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 và 1:2000. Mỗi tỷ lệ tương ứng với một phạm vi bản vẽ và có các thông số khác nhau. 

  • Tỷ lệ từ 1:50.000 đến 1:2000 thường được sử dụng cho các bản đồ, bản đồ đô thị, quy hoạch đô thị, tổng thể và khảo sát quan trắc trên không. 
  • Tỷ lệ từ 1:1000 đến 1:500 thường được sử dụng để tổng quan về công trình và vị trí của nó trong mạng lưới đô thị, cũng như cho khảo sát về chiều cao công trình và khu đất sử dụng. 
  • Tỷ lệ từ 1:250 đến 1:200 thường tập trung cho mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong những tòa nhà lớn. 
  • Tỷ lệ từ 1:150 đến 1:100 có thể sử dụng cho những công trình nhỏ, trong khi tỷ lệ từ 1:75 đến 1:25 được sử dụng để chi tiết hóa kết cấu và bố cục. 
  • Tỷ lệ từ 1:20 đến 1:10 là đại diện cho vật dụng nội thất và chi tiết cấu trúc, trong khi tỷ lệ từ 1:5 đến 1:1 đòi hỏi độ chính xác cao hơn để truyền đạt các chi tiết kỹ thuật. 

Tùy vào quy mô công trình và yêu cầu thiết kế, kiến trúc sư sẽ lựa chọn tỷ lệ thích hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ phổ biến nhất là 1:100 cho hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự hay nhà phố hiện đại.

Những Ký Hiệu Thường Gặp Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Các ký hiệu đặc biệt được sử dụng để biểu thị các cửa sổ và lỗ trống trong bản vẽ kiến trúc. Việc hiểu và nắm vững các ký hiệu này là rất quan trọng trong quá trình đọc bản vẽ xây nhà phần thô. Dưới đây là các ký hiệu thường gặp mà bạn cần phải biết.

Ve-Kien-Truc-6

Một Số Ký Hiệu Về Vật Liệu Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Ve-Kien-Truc-7

Một Số Ký Thường Gặp Trong Bản Vẽ Lát Cắt Xây Dựng

Bản vẽ kiến trúc cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết, giúp cho việc xây dựng nhà ở dễ dàng hơn. Chính vì thế mà việc thực hiện bản vẽ kiến trúc nhà là hết sức cần thiết. Hãy liên hệ với các cơ sở thiết kế kiến trúc uy tín để được hỗ trợ và tư vấn khi bạn có như cầu thiết kế xây dựng nhà ở của bạn để đảm bảo kết quả xây dựng nhà ở hoàn hảo và ưng ý nhất.

Share this

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *